ufa รัฐมนตรีอาเซียน

ufa รัฐมนตรีอาเซียน

ufa นายหวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน จับมือกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีน ระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 55 ที่กรุงพนมเปญเมื่อวันพฤหัสบดี (ภาพเอเอฟพี) 

พนมเปญ: รัฐมนตรีต่างประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เรียกร้องให้มีการยับยั้งชั่งใจในวันพฤหัสบดี ขณะที่จีนเตรียมการซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่นอกไต้หวัน เตือนว่าสถานการณ์มีความเสี่ยงที่จะทวีความรุนแรงขึ้นสู่ “ความขัดแย้งแบบเปิด”

ปักกิ่งที่โกรธจัดกำลังวางแผนซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดในไต้หวันเพื่อตอบโต้การเยือนไต้หวันของประธานสภาผู้แทนราษฎรแนนซี เปโลซีที่เกาะที่ปกครองตนเอง

รัฐมนตรีจากการประชุมสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) 10 แห่งที่กรุงพนมเปญเตือนไม่ให้ “กระทำการยั่วยุ”

ufa รัฐมนตรีอาเซียน

เปโลซีจะเยือนไต้หวันเจ้าหน้าที่จากทั้งสองประเทศยืนยัน

สถานการณ์ “อาจนำไปสู่การคำนวณที่ผิดพลาด การเผชิญหน้าที่รุนแรง ความขัดแย้งที่เปิดกว้าง และผลที่คาดเดาไม่ได้ในหมู่มหาอำนาจ” รัฐมนตรีกล่าวในแถลงการณ์ร่วมที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี

ปักกิ่ง ซึ่งถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตของตนจนถึงวันหนึ่งจะถูกยึดคืน หากจำเป็น หากจำเป็น ก็ต้องโกรธเคืองจากการเดินทางของเปโลซี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ที่ได้รับเลือกตั้งให้ไปเยือนเกาะแห่งนี้ในรอบ 25 ปี

โดยให้คำมั่นว่าจะ “ลงโทษ” และประกาศการซ้อมรบทางทหาร รวมถึงการซ้อมรบด้วยการยิงจริง โดยคาดว่าจะเริ่มในเวลา 04.00 น. GMT ในหลายพื้นที่รอบไต้หวัน

Josep Borrell หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปในกรุงพนมเปญเพื่อพูดคุยกับอาเซียนประณามการตอบสนองของจีน

“ไม่มีเหตุผลที่จะใช้การเยี่ยมชมเป็นข้ออ้างสำหรับกิจกรรมทางทหารเชิงรุกในช่องแคบไต้หวัน เป็นเรื่องปกติและเป็นกิจวัตรสำหรับสมาชิกสภานิติบัญญัติจากประเทศของเราที่จะเดินทางไปต่างประเทศ” เขาทวีต

Kung Phoak รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาและโฆษกอาเซียน เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายรักษาเสถียรภาพของสถานการณ์

“เราหวังว่าการลดระดับความรุนแรงจะเกิดขึ้น… และภาวะปกติจะกลับสู่ช่องแคบไต้หวัน” เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว

อาเซียนถูกแบ่งแยกระหว่างประเทศที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีน เช่น เมียนมาร์ กัมพูชา และลาว และประเทศอื่นๆ ที่เกรงกลัวปักกิ่งและความแน่วแน่ของนานาชาติที่เพิ่มขึ้น

แต่ไม่มีประเทศใดในอาเซียนที่รับรองไต้หวันอย่างเป็นทางการ และไม่มีใครแสดงความปรารถนาที่จะสนับสนุนไทเปเพื่อต่อต้านยักษ์ใหญ่คอมมิวนิสต์

กระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับ “การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นระหว่างมหาอำนาจใหญ่” โดยไม่เอ่ยชื่อสหรัฐฯ และจีน 

“หากจัดการไม่ดี อาจนำไปสู่ความขัดแย้งที่เปิดกว้าง และทำลายสันติภาพและเสถียรภาพ รวมถึง ช่องแคบของไต้หวัน” จาการ์ตากล่าวในแถลงการณ์ พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายละเว้นจากการกระทำที่ยั่วยุที่อาจทำให้สถานการณ์แย่ลง” 

“โลกกำลังต้องการสติปัญญาและความรับผิดชอบของผู้นำทุกคน เพื่อค้ำชูสันติภาพและเสถียรภาพเอาไว้” อินโดนีเซีย ซึ่งเผชิญกับความตึงเครียดทางอาณาเขตของตนเองกับจีน ในน่านน้ำรอบหมู่เกาะนาทูนา ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลจีนใต้ กล่าว  ufa

Credit by : Ufabet